กิจกรรมของเรา

พลังพลเมืองรุ่นใหม่ใส่ใจอากาศสะอาด
Bad Ass Tracker
Bad Ass Tracker


CLEAN AIR FUND CENTER เป็นหน่วยงานที่สอดส่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และ ธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถใช้ฟ้องร้องต่อศาลได้ หน่วยงานนี้ไม่ได้มีไว้จับผิดเพียงอย่างเดียว แต่มีไว้เพื่อให้รางวัลกับผู้ที่ทำเรื่องดีๆ หน่วยงาน หรือ ธุรกิจที่ปรับตัวเองมาทำตามกฎ และ ดำเนินการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมCLEAN AIR FUND CENTER จะนำข้อมูลดังกล่าวมาช่วยให้ภาคธุรกิจนั้นมีแต้มต่อ และลดต้นทุนได้อีกด้วย

ใช่..... CLEAN AIR FUND CENTER เป็นเพียงเรื่องที่เราสร้างขึ้นมาในจินตนาการ แต่พ.ร.บ. อากาศสะอาดฉบับนี้แหละ จะทำให้จินตนาการของพวกเราเป็นความจริงได้ ก่อนอื่นเราอยากให้คุณมาลองทำความเข้าใจเนื้อหาบางส่วนของ พ.ร.บ. ฉบับนี้ด้วยกันก่อน

เคยได้ยินเรื่องเก็บไข่ไก่สะเทือนถึงโรงงานไม๊

ทำไมการเก็บไข่ไก่ถึงสามารถบอกเราได้ว่าโรงงานปล่อยควันพิษออกมา!!

เมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยสิ่งแวดล้อมได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร แล้วไปเก็บไข่ไก่มาวิจัย ปรากฎว่าต้องตกใจกับปริมาณสาร Dioxin ที่ท่วมท้นในไข่ไก่ เจ้าสาร Dioxin ทั่วโลกทราบกันว่าเป็นสารพิษที่ร้ายแรงที่สุด เป็นสารก่อมะเร็ง ปริมาณ Dioxin เท่ากับข้าวสาร 1 เม็ดก็สามารถฆ่าคนได้แล้ว และ เจ้า Dioxin จะกระจายออกมาเป็นฝุ่นเก็บไว้ในไข่ไก่ ที่นักวิจัยไปเก็บมาในปริมาณที่น่าตกใจ

ประเทศไทยเรามีปัญหา 2 ข้อ คือ

  1. เรายังไม่มีกฎหมายที่กำหนดให้ต้องมีการติดตั้งเครื่องตรวจวัด PM 2.5 ที่ปลายปล่องโรงงาน มีแต่เป็นการตรวจวัดฝุ่นทุกขนาดโดยรวม

  2. เรายังไม่มีกฎหมายกำหนดให้ติดตั้งเครื่องดักจับฝุ่นละออง กฎหมายที่มีอยู่กำหนดเฉพาะสำหรับโรงงานขนาดใหญ่บางประเภทเท่านั้น     ที่ต้องตรวจวัดปลายปล่องและต้องมีการดักจับเพื่อลดการปล่อยฝุ่นสู่สิ่งแวดล้อม

เรายังต้องการค่ามาตราฐานอีกหลายอย่างที่จะบอกได้ว่า สารมลพิษตัวนี้อยู่ในอากาศมันเข้มข้น ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และทำให้ไปควบคุมที่ต้นตอการปล่อยสารเหล่านี้ เราจึงต้องมีกฎหมายเฉพาะมีค่ามาตราฐานเฉพาะ ถ้าพูดถึงอากาศสะอาด ประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายโดยตรงในเรื่องนี้

ร่างพ.ร.บ. อากาศสะอาดฯ ฉบับของเครือข่ายอากาศสะอาด ฉบับนี้ถือว่าเป็นฉบับที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา เพราะได้มัดรวมการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างมาให้อย่างครบถ้วนทั้งมิติสิ่งแวดล้อม มิติสุขภาพ มิติเศรฐษกิจ มิติสังคม

ร่างพ.ร.บ. นี้จะเข้ามาแก้ไขปัญหาด้านโครงสร้างที่จะเปิดช่องให้หน่วยงานรัฐที่เค้าตีบตันเพราะไม่สามารถมีอำนาจอยู่ในมือได้มากพอ สามารถปรับจูนใหม่ และ เดินหน้าได้ ขณะเดียวกันภาคธุรกิจที่กลัวว่าจะถูกลงโทษ โดนปรับเยอะ ทำให้ต้นทุนสูง ก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราจะใช้เครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ เป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาภาระ ทำให้ภาคธุรกิจสามารถปรับเปลี่ยนแบบแผนการผลิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่ต้องเขียนไว้ในกฎหมายฉบับนี้คือเรื่อง ‘สิทธิที่จะหายใจอากาศสะอาด’ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ และเป็นเงื่อนไขในการไปสู่สิทธิที่สูงขึ้น นั่นคือสิทธิในชีวิต และสิทธิในสุขภาพ ถ้าเราไม่ระบุไว้ในกฎหมาย รัฐก็อาจจะไม่ต้องกระตือรือร้นที่จะอำนวยการให้เกิดขึ้นซึ่งการปกป้องสิทธิ ซึ่งสิทธินี้เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ประชาชนก็จะสามารถไปฟ้องศาลได้

บัดนี้ เราได้รายชื่อผู้สนับสนุนร่างพ.ร.บ. ครบแล้ว และพร้อมจะเดินหน้าสู่ช่วงเวลาสำคัญที่สุดคือ ขั้นตอนในการยื่นเสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเรายังคงต้องการเสียงสนับสนุนของท่านอย่างต่อเนื่องเพื่อใม่ให้ใครมา “ปัดตก” ร่างกฎหมายที่มุ่งคุ้มครอง “สิทธิที่จะหายใจอากาศสะอาด” และ“สิทธิในชีวิต” ของเรา อย่างเป็นระบบครบวงจร

กดติดตาม เฟสบุคเพจของเราที่ https://www.facebook.com/thailandcleanairnetwork

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.บ. อากาศสะอาดได้ที่ https://thailandcan.org/en/knowledge

ท่านยังสามารถรวมลงชื่อให้เกิดกฏหมายแก้ไขปัญหาอากาศได้ที่ https://thailandcan.org/ร่วมลงชื่อเสนอร่าง-พรบ

Follow Us

Thailand Clean Air Network